ความเป็นมาของไร่ บุญรอด

สิงห์ ปาร์ค เชียงราย เดิมมีชื่อว่า ไร่บุญรอด เปิดดำเนินการเมื่อวันที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2526 โดยการริเริ่มจาก คุณปิยะ ภิรมย์ภักดี

ตั้ง อยู่ริมถนนสายเด่นห้า-ดงมะดะ ห่างจากเขตชุมชนเมืองเชียงราย ประมาณ 9 กิโลเมตร ตั้งอยู่เลขที่ 99 หมู่ที่ 1 บ้านแม่กรณ์ ตำบลแม่กรณ์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย มีพื้นที่มากกว่า 8,000 ไร่ เปิดให้บริการด้านการท่องเที่ยวเต็มรูปแบบ ให้ทุกท่านได้สัมผัสกับทัศนียภาพอันสวยงาม

เดิมทีไร่บุญรอดปลูกข้าว บาเลย์ แต่ปัจจุบันเปลี่ยนมาทำการเกษตรที่หลากหลาย ทั้งไร่ชา สวนผลไม้ แปลงผัก รวมถึงเพิ่มแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรสำหรับบุคคลภายนอก เช่น สวนสัตว์ เลนจักรยาน ถนนรอบไร่เข้ามาอีก

พิกัด GPS : 19.852998,99.743374 (Google Maps)
เวลาเปิดทำการ : ไร่บุญรอดเปิดทุกวันเวลา 8.00 – 17.00 น.
ส่วนร้านอาหารภูภิรมย์เปิด : 11.00 – 22.00 น.
โทรศัพท์สอบถาม : 053-172-870, 091-576-0374

ไร่ บุญรอดเปิดให้นำรถยนต์ภายนอกเข้าไปเพียงบางจุดเท่านั้น (ดูแผนที่ด้านล่างประกอบ) พื้นที่ชั้นในจำเป็นต้องนั่งรถบริการของไร่เข้าไปได้วิธีเดียว (รถบริการฟรี) จุดที่เปิดให้คนภายนอกนำรถยนต์ส่วนตัวเข้าไปมีแค่จุดที่ 3 และจุดที่ 4 เท่านั้น

อธิบายแผนที่ไร่บุญรอด
เนื่อง จาก อาณาจักรสิงห์ปาร์ค จ.เชียงราย แห่งนี้กว้างใหญ่มีเนื้อที่กว่า 8,000 ไร่ ถึงแม้จะเปิดให้คนนอกเข้าชมเพียงบางส่วน แต่ก็ยังกว้างอยู่ดี จึงขออธิบายพื้นที่โดยรอบคร่าวๆ ก่อนนำชมไร่กัน โปรดดูแผนที่ด้านล่างประกอบคำบรรยาย

  • บริเวณทางเข้า หรือ รูปปั้นสิงห์สีทองที่เป็นสัญลักษณ์ ในรูปคือเครื่องหมายถูกสีเขียว
  • ประชาสัมพันธ์ : จุดลงทะเบียนฟาร์มทัวร์ มีที่จอดรถข้างๆ บริเวณใกล้เคียงจะมีร้านขายของฝาก ร้านชา กาแฟ และห้องน้ำ
  • จุดแวะที่ 1 ฟักทองยักษ์ (เฉพาะรถราง) : ถ้ามาช่วงหน้าหนาวจะมีเนินทุ่งดอกคอสมอสสวยๆ ให้ถ่ายรูป พร้อมรถม้าเก่าๆ และฟักทองยักษ์
  • จุดแวะที่ 2 คอกยีราฟ ม้าลาย (เฉพาะรถราง) : แวะให้อาหารยีราฟ ม้าลาย ได้ที่จุดนี้
  • จุดแวะที่ 3 ศูนย์กีฬาและสันทนาการ หรือ บ้านแดง : มีบริการเช่าจักรยาน และลงทะเบียนเพื่อโรยตัวโหนไร่ชา หรือที่เรียกว่า Zip Line
  • จุดแวะที่ 4 ร้านอาหารภูภิรมย์ : ถือเป็นจุดชมวิวที่สวยจุดหนึ่งในไร่ และยังสามารถเดินไปชมจุดชมวิวไร่ชา 360 องศา มีมุมบ่อน้ำ 100 ไร่ สวยๆ เป็นฉากหลัง
หมายเหตุ จุดที่ 1, 2 สงวนเฉพาะรถรางเท่านั้น ส่วนจุดที่ 3, 4 สามารถนำรถยนต์เข้าได้ ตามเส้นทางสีน้ำเงินในแผนที่ด้านล่าง